Google Panda là gì – Các nguyên nhân website bị dính án phạt Panda

Khái niệm google Panda là gì ?

          Thuật toán Panda hay Google Panda là một thuật toán của google tạo ra nhằm thay đổi cách sắp xếp thứ hạn kết quả tìm kiếm trên trang tìm kiếm một cách tốt và công bằng hơn. Google Panda được ra mắt vào 2/2011, công dụng chính của google panda là loại bỏ những nội dung rác, nội dung copy, loại bỏ những website có thương hiệu kém… Google panda đóng vai trò như một bộ lọc để cải tiến kết quả tìm kiếm tăng thứ hàng những trang web có chất lượng tốt, đồng thời loại bỏ những website có chất lượng kém hoặc những website không chắm chút về nội dung có nội dung quá ít, quá sơ sài.

Lý do google panda ra đời

          Do sự phát triển tụ động hóa những hành vi coppy – paste đã được thay bằng các tool tự động như tự động post bài, tự tìm bài viết có liên quan và tự động chèn link,… đã làm cho thông tin bị xao nhãng nhiều website rác có nội dung trùng lập, có mật độ từ khóa không phù hợp, liên quan được ra đời. Tuy là web sai rác có nội dung copy nhưng vẫn có thứ hạng cao hơn những trang web có nội dung gốc.

Vì trước đây google xếp hạng dựa trên số lượng bài viết, mật độ từ khóa, số lượng liên kết,… Vì vậy đã có rất nhiều website rác có thứ hạng cao làm cho người dùng cảm thấy khó chịu vì có quá nhiều trang thông tin giống y như nhau và có những thông tin không liên quan, không hữu ích với người dùng.

          Cần có sự thay đổi, cần có một bộ lọc đánh giá website chuyển tiêu chí đánh giá từ số lượng sang chất lượng. Và google panda đã ra đời để đảm đương trách nhiệm đó giúp phục vụ cung cấp các website chất lượng cho người dùng.

Chu kì thời gian google panda cập nhật thứ hạng website

Các thuật toán của google panda rất máy móc và phức tạp, vì vậy mỗi một lần cập nhật thứ hạng của các website sẽ cần tốn một khoảng thời gian là 30 ngày.

Cách đánh giá của google

          Các thuật toán do google tạo ra luôn nắm được thông tin truy cập website của người dùng google sẽ biết được những website nào có nhiều lượt truy cập quay trở lại ( return visitor ). Nếu một website có nhiều lượt truy cập lại sẽ được google đánh giá là chất lượng, uy tín, có nhiều nội dung hay bổ ích vì được nhiều người ghé thăm và thường xuyên truy cập lại vào website đó.

Có rất nhiều Webmaster luôn cho rằng chỉ cần kiếm thật nhiều lượt truy cập dựa trên mỗi IP ( Unique Visitors ), tức là có nhiều người dùng mới truy cập vào là được. Tất nhiên có nhiều người dùng mới truy cập vào website của mình là tốt, nhưng nếu họ chỉ truy cập 1 lần và không bao giờ truy cập vào nữa. Thì google sẽ đánh giá website của bạn không có gì nổi bật, nội dung không đủ thu hút.

Các nguyên nhân website bị dính án phạt Panda

  • Nội dung quá ít và không chất lượng: nếu nội dung của các bài viết trong website của bạn quá ít không cung cấp đủ thông tin cho người dùng, các topic không liên quan đến lĩnh vực của website, chủ đề không đồng nhất hoặc nội dung content coppy từ website khác.
  • Nội dung trùng lập: ngoại trừ nội dung content trùng lặp website đó còn trùng lập về thẻ meta description, thẻ heading, Code HTML, khung giao diện.
  • Website thiếu Authority: nội dung được viết ra nhưng không được xác minh từ những nguồn Entity, thiếu thẩm quyền, độ tin tưởng.
  • Có quá nhiều quảng cáo trên website: thay vì cung cấp nhiều thông tin chất lượng, bổ ích cho người dùng thì có những website đặt quá nhiều banner quảng cáo với mục đích kiếm tiền.
  • Content farming: các website lấy nội dung từ các website khác rồi sau đó đưa thật nhiều các từ khóa tiếp đến tối ưu seo. Mục đích thật sự của các website này chỉ là tăng hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm không chú trọng nội dung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *